Tri ân ngày thầy thuốc Việt Nam

Câp nhật: 26/02/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 50 lượt xem

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, ngành Y tế luôn là một trụ cột không thể thay thế với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp…Có lẽ chưa lúc nào mà vai trò của ngành Y tế lại càng trở nên cấp thiết và đặc biệt quan trọng như thời điểm 2 năm gần đây – kể từ khi cụm từ Corona trở thành một đại dịch toàn cầu với rất nhiều diễn biến, biến thể phức tạp, khó lường.

Ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày Kỷ niệm 27-2:

Trong thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” vô cùng khó khăn khi toàn dân – dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo Nhà Nước và sự tiên phong đi đầu của ngành Y tế – chung một lòng chống dịch, đã có rất nhiều thông tin khai thác những đóng góp, hy sinh cao cả, to lớn của đội ngũ nhân viên ngành Y tế với những hình ảnh rất đẹp, rất nhân văn, gây xúc động lòng người. Đang trong thời bình, nhưng tác phong và tinh thần của họ đều quả cảm, quyết liệt như những chiến sĩ thực thụ.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 – 2, xin tôn vinh những người làm việc trong ngành Y tế, xin thể hiện lòng trân trọng đối với tất cả những cá nhân làm nghề cho những đóng góp ý nghĩa vì một xã hội tốt đẹp, một đất nước giàu mạnh.

Ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày Kỷ niệm này rất đặc biệt – bắt nguồn từ những lời căn dặn thấu tình đạt lý trong bức thư của Hồ Chủ tịch gửi cho Hội nghị cán bộ Y tế – tổ chức ngày 27/2/1955:

1.Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.’ Lương y phải như từ mẫu’.

3. Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc ‘ Đông’ và thuốc ‘ Tây’.

Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Những lời dặn này vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, và được thế hệ sau tiếp nối rất vẻ vang, vững vàng.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: ‘Lương y phải như từ mẫu’. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Trong khuôn khổ hoạt động đào tạo của mình, trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn hiện tập trung chính vào các ngành Dược, Điều Dưỡng, Điều Dưỡng Nha Khoa, Y học Cổ truyền, Chẩn đoán hình ảnh Y học, Kỹ thuật viên, Chăm sóc sắc đẹp … và các khóa ngắn hạn từ cơ bản đến nâng cao về Châm cứu-bấm huyệt, Phục Hồi chức năng, Vật lý trị liệu, bào chế…. Sau gần 7 năm hoạt động, trường đã đào tạo được hàng ngàn học viên các ngành, góp phần đóng góp vào đội ngũ nhân sự chất lượng cao cho các cơ sở Y tế trên cả nước. Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn cam kết không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo về mọi mặt, đảm bảo đầu ra đạt chuẩn, đủ năng lực phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.