Tản Mạn Ngày Mưa !!!

Câp nhật: 28/05/2020
  • Người đăng: admin
  • |
  • 32 lượt xem

Quận 2 ! Sáng nay trời mưa tầm tã. Ngồi nhâm nhi ly cà phê ở cái quán cóc quen thuộc. Chợt có tiếng gọi: “Cô ơi! Giúp dùm tờ vé số đi cô! Sáng giờ mưa quá!”

Trước mặt tôi là một ông lão cũng đã ngoài 70. Thấy vậy tôi cầm xấp vé số và rút một tờ. Tôi bảo: “Dạ ! Tiền dư chú cứ giữ!”

Ông cảm ơn rồi tất tả bước đi.

Trưa! Có việc ra ngân hàng, lại gặp chú. Mình nghĩ chắc chú vào mời vé số. Nhưng không! Chú bước vào, rút số thứ tự và ngồi chờ. Mình lại thoáng nghĩ: có thể chú đi rút tiền tiết kiệm chăng?

Trong lúc ngồi đợi, chú chậm rãi rút từng tờ giấy bạc 10 ngàn, 20 ngàn. Chú lẩm nhẩm đếm.

Đếm đủ 100 ngàn, chú xếp thành một sấp. Đếm xong, chú cẩn thận lấy dây thun buộc lại và rút cái Nokia đã cũ ra gọi. Chú báo cho người thân ở quê là đang ở ngân hàng, chuẩn bị chuyển tiền.

Nhìn chú, người đàn ông với thân hình gầy gò, gương mặt khắc khổ in hằn những vất vả mưu sinh. Chú ngồi đó, tỉ mỉ đếm từng tờ bạc lẻ. Chợt thấy chạnh lòng! Bỗng thấy mắt mình cay cay…

Nhìn chú, tôi chợt nhớ về mẹ tôi, người mẹ tảo tần sớm hôm, mua gánh bán bưng, làm tất cả các nghề, chỉ với hy vọng mong con có được” cái chữ” với người ta.

Nhớ cái ngày má lẳng lặng bán chiếc bàn ủi với 80 ngàn để cho tôi đóng lệ phí thi Anh văn. Má bảo: “Má nghèo lắm! Chỉ cho mày được cái chữ. Ráng mà học đi con!!!”.

Nếu như Mẹ là dòng sông hiền hòa cuộn chảy, trong lành mát ngọt ôm ấp cuộc đời con thì Cha chính là ngọn núi hùng vĩ, cho con sức mạnh để đối mặt với giông bão cuộc đời !

Rời ngân hàng, chú cọc cạch trên chiếc xe đạp cũ. Nhìn dáng chú lom khom như cúi mặt với đời, chợt nghe lòng xốn xang khó tả !

Chúc chú luôn nhiều sức khỏe, luôn bình an và gặp nhiều may mắn !!!