Nới lỏng điều kiện xuất khẩu Điều dưỡng đến Nhật Bản

Câp nhật: 24/02/2020
  • Người đăng: admin
  • |
  • 44 lượt xem

Sức hút của ngành Điều dưỡng, Hộ lý tại Nhật

Nhật Bản là nước có dân số lớn thứ 10 trên thế giới và đặc biệt là có tuổi thọ dân số cao nhất trên thế giới. Theo kết quả điều tra về dân số tại Nhật, hiện có tới 1/5 dân số ở độ tuổi từ 65 trở lên. Vấn đề già hóa dân số kéo theo đó là sự thiếu hụt nguồn cung ứng lao động, tăng nhân lực trong ngành Điều dưỡng và các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác. Với tốc độ già hóa dân số nhanh hiện nay, ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản có thể sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 Hộ lý viên, Điều dưỡng viên. Vì vậy Nhật Bản hiện đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng nhân lực Điều dưỡng, Hộ lý sang nước này làm việc.

Từ tháng 11 năm 2017, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam có quyền tuyển chọn và đào tạo các lao động đi xuất khẩu Điều dưỡng sang Nhật. Việc bổ sung ngành Điều dưỡng viên vào chương trình xuất khẩu đi Nhật Bản, Chính phủ nước Nhật hi vọng sẽ tuyển được nhiều nhân lực có trình độ tay nghề cao đến Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, do điều kiện về trình độ tiếng Nhật đối với người lao động trong ngành điều dưỡng cao hơn các ngành nghề khác nên số lượng người tham gia còn hạn chế.

Điều dưỡng Nhật Bản
Điều dưỡng Nhật Bản

Năm 2020, Nhật thực hiện nhiều chính sách cho người lao động nước ngoài

Nhằm đảm bảo một cuộc sống ổn định và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản, nước này đã thực hiện nhiều chính sách có lợi như sau:

1. Tokyo sẽ cung cấp những điều kiện về chế độ đãi ngộ phù hợp cho lao động nước ngoài gồm thời gian làm việc, chế độ lương thưởng và độ an toàn lao động.

2. Người xuất khẩu ngành Điều dưỡng viên sẽ được nhập cảnh qua hệ thống thị thực mới, chủ yếu từ 9 nước gồm: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Nepal, Philippines, Mông Cổ, Trung Quốc. Lao động của các nước Châu Á có thể làm trong 14 lĩnh vực, trong đó có ngành nông nghiệp, ngành kinh doanh nhà hàng, ngành xây dựng, và ngành Điều dưỡng Nhật Bản.

3. Tại các bệnh viện, Nhật Bản cho phép sử dụng nhiều ngôn ngữ nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài làm việc.

4. Nhằm hỗ trợ cuộc sống của người lao động, Tokyo đưa ra gói chính sách gồm 126 điểm. Trong đó dành khoảng 22,4 tỷ yên (tương đương khoảng 201 triệu USD) để hỗ trợ Điều dưỡng viên, hộ lý nước ngoài trong khóa này và khóa học năm 2020.

5. Chính phủ Nhật Bản sẽ làm việc với các nước cung cấp nguồn lao động cho Nhật Bản, mục đích nhằm chấm dứt tình trạng môi giới trái phép, lợi dụng người lao động.

6. Thiết lập 100 trung tâm dịch vụ được tư vấn bằng 11 thứ tiếng nhằm cung cấp thông tin, tư vấn những vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, việc làm, hệ thống thị thực, dịch vụ y tế,…Những ngôn ngữ được sử dụng gồm có tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung, ….

Như vậy, nhờ sự điều chỉnh tích cực từ Chính phủ Nhật Bản, quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã được đảm bảo hơn, đặc biệt là những ai đang có ý định du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng. Nếu như tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, liên thông cao đẳng điều dưỡng tại những cơ sở gáo dục có uy tín, thí sinh sẽ dễ dàng đáp ứng được điều kiện làm việc tại Nhật, một trong những thị trường xuất khẩu lao động số một tại Việt Nam.

Địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín ở đâu?

Một địa chỉ đào tạo uy tín là cơ hội trở thành Điều dưỡng viên giỏi của bạn tăng lên một bậc, vậy bạn đã tìm được cho mình địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín chưa?

Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn là một trong những gợi ý dành cho bạn. Đây là ngôi trường được đầu tư đầy đủ với thiết bị học tập hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên tâm huyết, lành nghề và chú trọng vào việc học thực hành sau khóa học 3 năm tại nhà trường, bạn hoàn toàn có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi để làm việc trong nước hoặc đi làm việc tại nước ngoài.

Thí sinh muốn theo học có thể gửi hồ sơ về Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn và liên hệ về Nhà trường nếu có bất kỳ thắc mắc nào

NƠI PHÁT HÀNH VÀ NỘP HỒ SƠ:

Phòng Tuyển Sinh – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

Cơ sở 1: Số 538 Quốc lộ 51, KP3, P.Long Bình Tân, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 0251.3938.222 – 0989.895.537 – 0989.052.255  – 0988.557.476

Website: lqd.edu.vn

Email: info@lqd.edu.vn