NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG QUY CHẾ  KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020

Câp nhật: 31/07/2020

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau đây, ban Tư vấn tuyển sinh trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn tổng hợp lại chi tiết thông tin cụ thể cho các em học sinh được nắm rõ hơn.

Ngày thi tốt nghiệp THPT: từ ngày 09/08 đến 10/08 năm 2020.

Giấy tờ cá nhân để làm thủ tục dự thi: giấy báo dự thi, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

+ Nếu phát hiện những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng/ khu vực ưu tiên, thí sinh cần báo ngay cho cán bộ coi thi hay người làm nhiệm vụ tại Điểm thi để kịp thời xử lý.

+ Trường hợp mất chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo ngay cho Trưởng điểm thi để xử lý.

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

• Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính.
  • Máy tính bỏ túi mà không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.
  • Atlat Địa lí Việt Nam với môn Địa lí (không có đánh dấu hay viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.
  • Các loại máy ghi âm hay máy ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe và xem, không thể truyền và nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Các loại máy tính được phép mang vào phòng thi: phải là những chiếc máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu.

• Casio: FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,   FX 500VN Plus, FX 580VN X.
  • VinaCal: 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II, 570EX Plus.
  • Vietnam Calculator: VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS, VN 570 ES, VN-570 ES Plus.
  • Catel: NT CAVIET, NT-570ES Plus II.
  • Sharp: EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM.
  • Canon: F-788G, F-789GA.

Những vật dụng không được phép mang vào phòng thi

• Những thiết bị điện thoại di động và truyền tải thông tin.
  • Các vật liệu dễ gây cháy nổ như: bật lửa, vũ khí, chất gây nổ, đồ uống có cồn.
  • Giấy than, bút xóa, bút tẩy, các tài liệu sao chép mà có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và chấm thi.

Quy định trong phòng thi

• Có mặt tại phòng thi theo đúng thời gian đã quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự buổi thi đó.
  • Trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi
  • Ngồi đúng vị trí đã ghi số báo danh của mình
  • Ghi đầy đủ số báo danh trong đề thi, giấy thi, phiếu trắc nghiệm, giấy nháp
  • Kiểm tra kỹ đề thi và cần báo lại ngay với cán bộ coi thi nếu đề thi bị thiếu, nhầm, rách, nhòe… trong vòng 10 phút tính từ thời điểm phát đề
  • Không được quay cóp, gian lận, mất trật tự khi làm bài thi
  • Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng
  • Không dùng bút chì trừ khi vẽ đường tròn bằng compa và tô trắc nghiệm
  • Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài phải ngừng viết ngay
  • Nếu phát hiện người khác xâm hại đến bài thi của mình cần báo cáo với cán bộ coi thi
  • Ghi rõ số tờ giấy và ký vào phiếu thu bài thi
  • Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài trắc nghiệm
  • Ra khỏi phòng thi phải được sự đồng ý của cán bộ coi thi và có sự giám sát của cán bộ.

Những lưu ý quan trọng khác

• Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.
  • Trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp lại tất cả bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định, chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi.
  • Kỳ thi năm nay có 5 bài thi : 3 bài thi độc lập bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp KHTN (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và 1 bài thi tổ hợp KHXH (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Riêng thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT chỉ thi 2 môn Lịch sử, Địa lí.
  • Nội dung thi năm 2020 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.
  • Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; riêng bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.
  • Thời gian làm bài thi của môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút, mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH là 50 phút.
  • Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình GDPT bậc THPT phải làm 4 bài thi gồm 3 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn. Còn thí sinh GDTX dự thi 2 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn.

Khác năm 2019, năm nay các em chỉ được dự thi duy nhất 1 bài tổ hợp, môn thi thành phần của 1 bài thi tổ hợp.

Trên đây là những quy định cơ bản mà các em thí sinh cần nắm rõ trong Quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Chúc cho các em có một kỳ thi thành công như mong đợi !!!