ĐẠI LỄ VU LAN – TRI ÂN ĐẤNG SINH THÀNH 

Câp nhật: 22/08/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 16 lượt xem

Hằng năm, đại Lễ Vu Lan vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo, xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Lễ Vu Lan trở thành ngày đặc biệt để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, và bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tổ tiên. Lễ Vu Lan của Phật giáo đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt, là ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách “Bông Hồng Cài Áo” viết năm 1962. Những ai may mắn còn cha, còn mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những ai không còn cha hoặc mẹ.

Bông hồng được xem là vua các loại hoa, là biểu tượng của tình yêu, sự cao quí, ngát hương. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm tốt đẹp nhất, thiêng liêng nhất của người con dành cho cha mẹ mình.

 Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng yêu thương, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nền nếp gia phong, anh em hòa thuận.

Hoạt động phổ biến nhất trong đại lễ Vu Lan là mọi người thường đến chùa thắp hương, làm công quả, cúng dường, thả đèn hoa đăng, tụng kinh cầu siêu cho những người đã khuất, chúng sinh được yên nghỉ, và cầu an cho những người đang sống có sức khoẻ, hạnh phúc.

Ngoài ra, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, cúng phóng sinh cho các linh hồn chưa siêu thoát. Nhiều người cũng ăn chay cả tháng 7 này.

Đồng thời, mọi người cũng làm phúc bố thí, từ thiện, phóng sinh để tích đức, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hoá giải nghiệp chướng…

Với những người còn bố mẹ, có thể dành tặng những lời chúc, gọi điện hỏi thăm hay những món quà ý nghĩa cho cha mẹ mình.