CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO CÁC SĨ TỬ TRƯỚC MÙA THI !!!

Câp nhật: 21/07/2020
  • Người đăng: admin
  • |
  • 35 lượt xem

Chỉ còn 3 tuần nữa thôi là các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chắc hẳn các em đang dốc sức cho việc ôn tập nên có nhiều lo lắng, căng thẳng.

Nhưng dù tập trung học thì các em cũng cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe “có thực mới vực được đạo” nhé! Tránh tình trạng không ít trường hợp gần đến ngày thi hay vào phòng thi rồi mà sức khỏe yếu dẫn đến dang dở cả một kỳ thi quan trọng – dang dở tương lai !

Vậy làm sao để các sĩ tử có một sức khỏe tốt nhất để tự tin “vượt vũ môn” ? Hãy cùng Ban tư vấn – trường Cao đẳng Lê Quý Đôn tìm hiểu nhé !!!

Một thể trạng khỏe mạnh luôn cần đảm bảo yếu tố đầu tiên là Dinh Dưỡng Cân Bằng. Cơ thể đủ chất dinh dưỡng mới đủ năng lượng hoạt động tốt nhất, và dinh dưỡng mà các em cần bổ sung mỗi ngày được chia làm 7 nhóm chất sau:

  1. Nước : chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Nước có vai trò rất quan trọng trong cơ thể như: duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể; chuyên chở chất dinh dưỡng và ôxy nuôi tất cả tế bào; chuyển hóa thực phẩm ra năng lượng cần thiết cho các chức năng cơ thể; hấp thụ các chất dinh dưỡng; bài tiết chất thải; cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormon cần thiết cho các chức năng và các phản ứng sinh hóa của cơ thể…

Thiếu nước gây ra mệt mỏi, buồn ngủ, táo bón, da khô, nổi mụn, ho khan, viêm phế quản, giảm huyết áp,…và rất nhiều bệnh lý khác. Trung bình cứ 10kg thể trọng thì cần 0,4 lit nước, nếu nặng 50kg thì cần 2 lít nước mỗi ngày.

 

  1. Chất đạm (Protein) : là chất căn bản cần cho sự sống của mọi tế bào, đóng vai trò chủ đạo trong việc tái tạo tế bào mới, tạo máu, enzim, hoóc môn, sức đề kháng miễn dịch,… Do đó, cần bổ sung đầy đủ chất đạm từ hai nguồn cung: động vật (thịt, cá, trứng, sữa,…) và thực vật (các loại đậu, hạt, lúa mì,…), tránh ăn quá nhiều đạm động vật sẽ gây khó tiêu, làm tăng lượng mỡ xấu cholesterol trong cơ thể gây bệnh không tốt.

 

  1. Chất bột đường (tinh bột): cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa và đặc biệt hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh. Tinh bột có trong gạo, khoai, mì, bắp, ngũ cốc,… Cần chú ý ăn ít tinh bột đã qua chế biến: bành mì, bánh ngọt, khoai tây chiên,… Bởi nếu dư thừa sẽ dễ béo phì và mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, còn thiếu sẽ làm cơ thể suy yếu, mất năng lượng, mệt mỏi.

 

  1. Chất béo: có vai trò cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch… Chất béo xấu có trong thịt đỏ, trứng hay những chế phẩm từ sữa: kem, pho mát, sữa uống nguyên kem, thức ăn nhanh,… Khi ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch. Chất béo tốt có trong dầu ô liu, bơ, đậu nành, bắp, vừng mè, đậu và ngũ cốc các loại, omega-3 có trong hải sản: cá thu, cá mòi, cá hồi… hay trong hạt óc chó, hạt lanh…

 

  1. Chất xơ: Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau củ quả,… làm xúc tiến quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn và giảm các chất độc trong cơ thể (chất xơ như là cái chổi làm sạch đường tiêu hoá), từ đó ngăn ngừa nhiều bệnh: đại tràng, táo bón, béo phì,… Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá và vitamin C.

 

  1. Vitamin: có 13 loại vitamin khác nhau: A, B, C, B, E, K,… cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống bảo vệ các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động, hỗ trợ điều trị các bệnh lý…

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin lâu ngày sẽ dễ phát sinh bệnh tật, mệt mỏi, biếng ăn, kém ngủ, trí tuệ giảm sút, giảm sức đề kháng với bệnh tật… Nên cần chú ý ăn đa dạng các loại thức ăn, nhất là rau củ quả trái cây, hạn chế thức ăn chế biến sẵn đóng hộp.

 

  1. Khoáng chất: là những thành phần tối cần thiết cho các chức năng của cơ thể, từ hệ thần kinh cơ bắp tới điều hòa tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì sự phát triển của răng, xương, cơ và các chức năng của hệ thần kinh. Cơ thể cần chủ yếu 7 khoáng chất quan trọng: canxi, magie, sắt, kẽm, I ốt, selen, phốt pho. Cần bổ sung đa dạng thực phẩm như: rau củ quả, thịt, cá, trứng, hải sản,…

 

Vậy là các em đã nắm được cơ bản 7 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng nhất cần cho cơ thể khỏe mạnh rồi. Mong rằng các em sẽ chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để có kết quả như mong đợi trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới nhé !