Thăm quan Lê Quý ĐônLao động tại Nhật Bản: Đi không dễ! admin | 11/10/2014 10:53:04

Lao động tại Nhật Bản: Đi không dễ!

     Môi trường làm việc thuận lợi, mức lương cao, cơ hội rèn luyện tay nghề và học hỏi nhiều điều thú vị từ công việc… Nhưng không phải ai cũng có được cơ hội này khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, dù quốc gia này đang cần một số lượng lớn người lao động nước ngoài do áp lực của thiên tai và khủng hoảng dân số già.

     Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 35.000 người đang học tập và lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là một trong số ít quốc gia đòi hỏi gắt gao về trình độ người lao động. Chính sách của Nhật Bản không cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài trình độ thấp hoặc không có tay nghề vào làm việc. Đối với lao động nước ngoài có tay nghề, lao động kỹ thuật cao, Chính phủ Nhật Bản khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho họ vào làm việc ở Nhật Bản. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi Nhật Bản là quốc gia có tinh thần thượng võ và coi trọng giá trị của sức lao động. Họ không đồng tình với cách nghĩ coi người lao động chỉ là những người làm thuê để rồi tận sức bóc lột người lao động. Hơn thế nữa, với một quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển nhất nhì trên thế giới, họ cho rằng hình thức người lao động nước ngoài qua làm việc sẽ học hỏi được nhiều điều hay từ công việc, văn hóa Nhật Bản – kiểu như đi thực tập mà được trả lương. Chính vì thế, Nhật Bản không chấp nhận những người lao động không có tay nghề sang làm việc tại đất nước của họ. Đơn giản, không ai đủ kiên nhẫn và bỏ công sức để đào tạo những người sẽ làm việc với mình từ những bước học việc cơ bản đầu tiên. Người lao động muốn được sang làm việc tại Nhật Bản nhất thiết phải được đào tạo về một ngành nghề cụ thể.

     Ngoài những yêu cầu về sức khỏe (không mắc các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe), chứng nhận của chuyên gia về vấn đề tâm lý, chứng chỉ đào tạo sơ cấp về ngành nghề, Nhật còn yêu câu người lao động phải biết về ngôn ngữ Nhật, ít nhất là phải biết giao tiếp, hiểu điều người khác muốn nói (tương đương với trình độ N1 về tiếng Nhật). Hầu hết, người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản đều đi theo chương trình tu nghiệp, thực tập kỹ thuật với thời gian từ không quá 3 năm. Mục tiêu chính của chương trình này là nhằm chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển. Hiện có khoảng gần 100 doanh nghiệp Việt Nam được phép đưa tu nghiệp sinh Việt Nam sang tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, chủ yếu trong các nghề may công nghiệp, lắp ráp điện tử, gia công cơ khí và xây dựng. Trợ cấp tu nghiệp bình quân của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản  tháng 1, 2 tương đương 800 USD/tháng. Thu nhập trong từ tháng thứ 3 đạt khoảng 1200 USD – 1500 USD/tháng.

     Hiện tại, công ty cổ phần Anh Vinh đang phối hợp cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) và các ban ngành chức năng để xúc tiến việc khai thác và đưa người lao động sang làm học tập và làm việc tại Nhật Bản theo hình thức tu nghiệp sinh, thực tập kỹ thuật. Trước mắt, công ty đã làm việc với Tập đoàn Y khoa Ryutoku, Tập đoàn Elysion Safety Life, Tập đoàn Bichu Giken - là những tập đoàn hàng đầu về cung cấp điều dưỡng viên tại Nhật Bản – và hiệp hội giao lưu Châu Á – Nhật Bản về việc hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực Việt Nam có chuyên môn về ngành điều dưỡng sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với 2 cơ sở đào tạo tại Đồng Nai và Ninh Bình, người lao động sẽ được đào tạo về ngoại ngữ, nghề nghiệp và học tập phong cách, lối sống người Nhật trước khi đặt chân sang xứ sở hoa anh đào.

         Ngọc Anh.