Tổng quanLịch sử hình thành admin | 14/04/2014 11:23:26

Trường CĐ Lê Quý Đôn: Vươn tầm hội nhập cùng thế giới

Trong những năm gần đây, xây dựng hệ thống “bệnh viện - trường học” theo tiêu chuẩn hiện đại nhằm đáp ứng cùng lúc ba nhiệm vụ: chăm sóc y tế, đào tạo và nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ của y học thế giới đang là mô hình được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới triển khai thực hiện. Hội nhập cùng thế giới, mô hình trường học – bệnh viện Lê Quý Đôn (mô hình trường học-bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam) đã chính thức đi vào hoạt động, thực hiện quy chế tuyển sinh cho năm học 2014-2015 sắp tới.

Mô hình tiên tiến, hiện đại

       Mô hình trường học – bệnh viện Lê Quý Đôn được thành lập theo giấy phép của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư trên 810 tỷ đồng, tổng diện tích 118.719 m2 do công ty cổ phần Anh Vinh làm làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng gồm hai khu : trường học (đào tạo hệ TCCN, CĐ các ngành Dược, Điều dưỡng, QTKD, kế toán – kiểm toán…) và bệnh viện. Trong đó, khu trường học được đầu tư 410 tỷ đồng với diện tích xây dựng 141.900 m2 gồm 1 hội trường, 2 giảng đường, 24 phòng học lý thuyết, 17 phòng thực hành, 6 thư viện, 5 nhà tập đa năng, khu ký túc xá sinh viên (quy mô phục vụ cho 500 SV khóa đầu tiên và sẽ tiếp dục được mở rộng trong những năm sắp tới). Riêng thư viện trường được xây dựng gồm 6 phòng với 1.000 đầu sách đọc, 7.000 đầu sách điện tử phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên và giảng viên. Hiện tại, trường có đội ngũ giảng viên trẻ, chuyên nghiệp gồm 2 P.GS TS, 7 TS, 53 Th.S và 122 cử nhân ĐH phục vụ công tác giảng dạy, hành chính, đáp ứng theo tiêu chuẩn Bộ GD-ĐT đưa ra về số lượng giảng viên đối với quy mô đào tạo hệ CĐ.

   
   

       Khu bệnh viện đa khoa Lê Quý Đôn được xây dựng ngay sát khuôn viên trường với tổng vốn đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, diện tích 45.064 m2 . Với quy mô 500 giường bệnh, trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ – giảng viên đầy tâm huyết với nghề, bệnh viện đa khoa Lê Quý Đôn sẽ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của nhân dân tỉnh Đồng Nai và một số địa phương lân cận. Ngay khi đi vào hoạt động, bệnh viện sẽ có những chính sách ưu đãi đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc chứng bệnh nan y… Đặc biệt, đây còn là nơi sinh viên các ngành y dược, điều dưỡng của trường được thực hành tại chỗ nhằm cọ xát với thực tế, nâng cao tay nghề, rèn luyện y đức nên người nhà bệnh nhân có thể yên tâm với chất lượng phục vụ từ đội ngũ y sĩ trẻ tương lai. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được tham gia thực nghiệm chữa bệnh với các công trình nghiên cứu về y- dược học được các cơ quan y tế đánh giá cao và hiệu quả của sinh viên, giảng viên nhà trường. Trong tương lai, mô hình trường học – bệnh viện Lê Quý Đôn  sẽ là trung tâm bồi dưỡng, đào tạo chuyên sâu và đào tạo lại về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên các ngành học, bậc học trong và ngoài các tỉnh thành lân cận, là điểm hội tụ của các chuyên gia trong và ngoài nước về ngành Y.Bên cạnh xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, trường còn chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên. Ông Đặng Quang Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Anh Vinh cho biết, trường đã đầu tư hơn 8 tỷ đồng cho trang thiết bị trường học gồm máy điều hòa, 400 máy vi tính, 90 bộ máy chiếu, máy móc thiết bị thực hành y tế nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tất cả các ngành học. Với phương châm “học đi đôi với hành”, đào tạo gắn liền với phát trển nguồn nhân lực, trường CĐ Lê Quý Đôn đã liên kết cùng phát triển GD-ĐT với các trường học, học viện, các đơn vị ban ngành trong và ngoài nhà nước, bệnh viện, công ty nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tham gia kiến tập, thực tập tại đơn vị, đảm bảo việc làm sau khi ra trường như Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, CĐ Nghề số 8, trường Trung cấp Quân Y 2, công ty dược phẩm Thiên Nam Hà, ARPMEPHACO…Đảm bảo “đầu” ra

       Bên cạnh nâng cao kỹ năng thực hành, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên các ngành học tại các đơn vị, công ty trong nước, trường CĐ Lê Quý Đôn còn tìm hiểu và liên kết với một số đơn vị tại Nhật Bản nhằm thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa giáo dục, y tế - chăm sóc sức khỏe cộng đồng; giúp sinh viên vững vàng về chuyên môn, có việc làm ngay và thu nhập cao tại Việt Nam và Nhật Bản. Cụ thể, trường đã thỏa thuận và ký hợp đồng cùng các Tập đoàn Y khoa Ryutoku, Tập đoàn Elysion Safety Life, Tập đoàn Bichu Giken - là những tập đoàn hàng đầu về cung cấp điều dưỡng viên tại Nhật Bản – và hiệp hội giao lưu Châu Á – Nhật Bản về các hạng mục: 1, Xây dựng và đưa vào hoạt động bệnh viện đa khoa Việt – Nhật (bệnh viện tư Việt – Nhật tư nhân đầu tiên tại phía Nam) với vốn đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng, quy mô 300 giường bệnh. 2, Mở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật và cung ứng lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Việc đào tạo sẽ được thực hiện tại trường CĐ Lê Quý Đôn tại Đồng Nai (dành cho các tỉnh thành phía Nam) và phân hiệu của trường CĐ Lê Quý Đôn đặt tại Ninh Bình (dành cho các tỉnh phía Bắc) với tổng vốn đầu tư cho hạng mục là 710 tỷ đồng. 3, Xây dựng khu nghỉ dưỡng Việt Nhật cho người Việt Nam và Nhật Bản tại Đồng Nai và Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 390 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư cho các hạng mục này là trên 1.400 tỷ đồng. 4, Hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực Việt Nam có chuyên môn về ngành điều dưỡng sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Theo đó, những sinh viên ngành điều dưỡng sau khi được đào tạo tại trường CĐ Lê Quý Đôn trong thời gian 3 năm cả về kiến thức chuyên ngành lẫn tiếng Nhật (cấp độ N2) sẽ được chuyển tiếp qua Nhật Bản để đào tạo chuyên sâu về ngành điều dưỡng. Sau thời gian đào tạo 2 năm, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ điều dưỡng cao cấp và làm việc tại Nhật Bản với mức lương khoảng 6.000 USD/tháng. Mọi khoản học phí trong 2 năm học sẽ được chính phủ Nhật Bản chi trả, sinh viên có thể làm thêm tại các bệnh viện gần nơi ở với thời lượng 28 tiếng/tuần để kiếm thêm tiền chi trả sinh hoạt phí. Sau thời gian học tập và làm việc, sinh viên có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản hoặc trở thành nguồn nhân lực ưu tú quay về phục vụ đất nước. Ngoài ra, các tập đoàn ký kết cùng trường CĐ Lê Quý Đôn còn cam kết hỗ trợ máy móc, trang thiết bị, giáo trình – bài giảng, đội ngũ giảng viên – chuyên viên phục vụ cho các dự án đầu tư theo từng giai đoạn để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, ổn định, lâu dài cho Nhật Bản.

     Tháng 6 năm 2014, trường CĐ Lê Quý Đôn sẽ chính thức tuyển sinh khóa I năm học 2014-2015 với chỉ tiêu tuyển sinh 1.200 sinh viên (540 chỉ tiêu hệ trung cấp và 660 chỉ tiêu hệ CĐ) cho các ngành Dược, Điều dưỡng, QTKD, kế toán – kiểm toán, luật... dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 và học bạ lớp 12. Mọi chi tiết theo dõi trên website: www.lqd.edu.vn hoặc liên hệ phòng tuyển sinh: 061.3938.222 email: tuyensinh@lqd.edu.vn